“Nước là cốt lõi của phát triển bền vững” là chủ đề của Ngày nước thế giới năm 2015
Thứ hai, 23 Tháng 3 2015

a2 22 3 2015-ngay nuoc the gioiHàng năm, vào tháng 3, khắp nơi trên thế giới lại tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày Nước thế giới nhằm kêu gọi sự quan tâm toàn cầu về vai trò quan trọng của nước và tuyên truyền, vận động về quản lý bền vững tài nguyên nước. Đây là ngày quốc tế tôn vinh tài nguyên nước, kêu gọi toàn thế giới quan tâm đến tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là tài nguyên nước ngọt. Để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2015 quy mô cấp tỉnh tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.         

       Tại tỉnh Bắc Giang, nơi có dòng sông Thương chảy qua, một trong những cái nôi của nền văn minh lúa nước và của nền Văn hóa Kinh Bắc, trong 2 ngày 19 - 20 tháng 3 năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và các cơ quan liên quan long trọng tổ chức Chương trình mít tinh quốc gia kỷ niệm Ngày nước thế giới 2015 gồm các hoạt động chính: Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày nước thế giới, Triển lãm ảnh “Nước là cốt lõi của phát triển bền vững”, Hội thảo khoa học “Nước là cốt lõi của sự phát triển bền vững”, Chương trình giao lưu nghệ thuật và một số hoạt động tuyên truyền khác.

Tham dự buổi Lễ có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang; Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải; đồng chí Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày nước thế giới năm 2015; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các cơ quan, Sở, ngành thuộc tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các cơ quan đoàn thể; đông đảo quần chúng nhân dân tỉnh Bắc Giang và các tỉnh, thành khác trong cả nước cùng tham gia sự kiện.

a3 22 3 2015-ngay nuoc the gioiPhó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại Lễ mít tinh

          Phát biểu chỉ đạo tại Lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: “Nước là cốt lõi của sự phát triển bền vững vì nước có mối liên hệ chặt chẽ với các thách thức mà toàn cầu đang phải đối mặt”. Tài nguyên nước là nền tảng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế và bền vững môi trường. Nước không chỉ tác động đến an ninh lương thực, năng lượng, sức khỏe con người và môi trường, nước còn góp phần cải thiện phúc lợi, phát triển toàn diện, cũng như tác động đến sinh kế của hàng tỉ người. Vì vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta cần nhìn nhận và đánh giá đúng vai trò, giá trị của nước trong mối quan hệ với phát triển bền vững, từ đó xây dựng chính sách hợp tác giữa các ngành có liên quan, nhằm đảm bảo nhu cầu về sức khỏe con người và hệ sinh thái, an ninh lương thực và năng lượng, phát triển công nghiệp và đô thị, các vấn đề liên quan đến công bằng xã hội và bình đẳng giới cũng như phát triển bền vững tài nguyên nước.

Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh: “ Nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận mà là một trong những nguồn tài nguyên chiến lược, cần được quản lý, khai thác, sử dụng phù hợp, hiệu quả, phát huy những mặt lợi, hạn chế những tác hại của nước”. Hiện nay có khoảng 150 quốc gia đang cùng nhau chia sẻ và sử dụng chung các nguồn nước để phục vụ nhu cầu đời sống, kinh tế và phát triển. Các nguồn nước chảy qua nhiều quốc gia đó đòi hỏi phải có sự hợp tác, chia sẻ và chung sức để xử lý các vấn đề liên quan, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự tùy thuộc lẫn nhau ngày càng gia tăng.

Phó Thủ tướng kêu gọi sự chung tay hành động từ mỗi địa phương, mỗi ngành, đoàn thể, cá nhân để phát huy các sáng kiến nhằm quản lý, khai thác và sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả, cùng nhau hợp tác để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, giảm thiểu các tác hại của nước, rủi ro thiên tai, ô nhiễm môi trường, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, mang lại công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước, góp phần đạt được mục tiêu thiên niên kỷ “đảm bảo bền vững về môi trường”.

a4 22 3 2015-ngay nuoc the gioiBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trưởng Nguyễn Minh Quang phát biểu tại Lễ mít tinh

         

         Đại diện cơ quan giúp Chính phủ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước, phát biểu khai mạc tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của tài nguyên nước đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, khu vực và toàn cầu. Nước là cốt lõi của sự phát triển bền vững. Nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước. Nước bao phủ ba phần tư trái đất, là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của môi trường sống, lịch sử tiến hóa của loài người bắt đầu từ nước. Nguồn tài nguyên quan trọng này đã tạo dựng nên xã hội loài người với sự đa dạng về xã hội, văn hóa và tôn giáo tín ngưỡng trên khắp hành tinh.

Song an ninh nguồn nước hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn do sự gia tăng nhanh chóng về dân số, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng trên thế giới, việc sử dụng và quản lý nguồn nước, xử lý các vấn đề môi trường chưa được coi trọng thỏa đáng; việc khai thác nước trên toàn cầu để thoả mãn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đã tăng đột biến trong gần nửa thế kỷ qua; tình trạng khan hiếm nước cũng diễn ra đặc biệt nghiêm trọng tại những vùng khô hạn và bán khô hạn, nơi mà tình hình thiếu nước đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh lương thực, sức khoẻ và tính mạng con người và tới sự bền vững của hệ sinh thái tự nhiên,… Để làm được điều đó, cần sử dụng tổng hợp hơn, hiệu quả hơn nguồn nước trong mọi ngành, lĩnh vực. Đây là yêu cầu nhất quán và thống nhất trong các chính sách điều phối, phối hợp của chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương.

 Bộ trưởng đề nghị các địa phương trên cả nước cần nhận thức sâu sắc hơn yêu cầu cấp bách phải bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm hiệu quả, bền vững các nguồn nước, cùng chung tay để trả lại sự trong lành vốn có của các dòng sông không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

a5 22 3 2015-ngay nuoc the gioiTS. Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG trình bày tham luận "Quy hoạch và Điều tra cơ bản: Nền tảng phát triển bền vững tài nguyên nước quốc gia" tại Hội thảo khoa học "Nước là cốt lõi của sự phát triển bền vững

 

Cũng trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày nước thế giới, trước đó, vào chiều ngày 19 tháng 3 năm 2015, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học “Nước là cốt lõi của phát triển bền vững”. Hội thảo đã nhận được 12 ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia tập trung vào các vấn đề như: Quy hoạch và Điều tra cơ bản: Nền tảng phát triển bền vững tài nguyên nước quốc gia; Quản lý tài nguyên nước để phát triển bền vững; Liên kết Nước - Năng lượng - An Ninh lương thực: Thách thức cho phát triển bền vững ở Việt Nam; Quy hoạch không gian và quản trị nước; Nước và Phát triển bền vững; An toàn hồ đập là một biện pháp quan trọng để phát triển bền vững,… Hội thảo đã khẳng định ý nghĩa đặc biệt quan trọng của nguồn nước đối với sự sống và thông qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác hợp lý nguồn tài nguyên nước để phát triển bền vững.

 Có thể nói, chuỗi các sự kiện truyền thông hưởng ứng Ngày nước thế giới 2015 đã thu hút được sự quan tâm, tham gia tích cực của đông đảo nhân dân và toàn xã hội, đặc biệt ý nghĩa và có sức lan tỏa, góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi, thói quen trong sử dụng tài nguyên nước.

 Một số hình ảnh tại Ngày nước thế giới năm 2015:

a6 22 3 2015-ngay nuoc the gioi

Các đại biểu tham dự Lễ mít tinh

 

a7 22 3 2015-ngay nuoc the gioi

Khách tham quan khu vực trưng bày của Trung tâm QH&ĐTTNNQG tại Ngày nước thế giới năm 2015

 

a8 22 3 2015-ngay nuoc the gioi

Chương trình giao lưu nghệ thuật

 

a9 22 3 2015-ngay nuoc the gioi

Toàn cảnh Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày nước thế giới 2015

Theo Hồng Nhung - Nawapi


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Playlist: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23

1.2024

2.2024

 

  • Tin mới nhất
  • Tin xem nhiều nhất

Liên kết web

Bộ Tài nguyên và Môi trường Cục quản lý tài nguyên nước Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia Tổng cục địa chất và khoáng sản Dự án BRG Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam Ủy ban sông Mê Kông Hội địa chất thủy văn Việt Nam

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay346
mod_vvisit_counterTrong tuần4304
mod_vvisit_counterTrong tháng20932
mod_vvisit_counterTất cả4112702

We have: 7 guests online