Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày nước thế giới và lễ Khai mạc tuần lễ nước quốc tế Việt Nam (VACI2019)
Thứ hai, 25 Tháng 3 2019

Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Khai mạc Tuần lễ Nước quốc tế Việt Nam 2019. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Tới dự buổi lễ còn có nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, các Cục, Vụ, Viện, các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT; đại diện Tổng cục Thủy Lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đại diện Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện các tỉnh phía Bắc.

2cBộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Khai mạc Tuần lễ Nước quốc tế Việt Nam 2019

Về phía các tổ chức quốc tế, tham dự Lễ Mít tinh có đại diện Điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam; điều phối viên Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Phó Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; Đại điện Diễn đàn nước thế giới WWF2021 tại Senegal; đại diện Chương trình Công nghệ Lưu vực sông thế kỷ 21, Hoa Kỳ.

Tới dự buổi lễ còn có Hoa hậu Việt Nam Đặng Thị Ngọc Hân - Đại sứ thiện chí của Ngày Nước thế giới 2019 tại Việt Nam; học sinh sinh viên các trường đại học như đại học Tài nguyên và môi trường, đại học Thủy Lợi, đại học Mỏ địa chất; các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam...

Ngày Nước thế giới 2019 có chủ đề là: “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau” (Water for all - Leaving no one behind) nhằm hướng đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch của cộng đồng nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 về Nước sạch và vệ sinh, theo đó đảm bảo sự sẵn có, quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người. Vì thế, tiếp cận nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng - điều này rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững, vì một thế giới ổn định và thịnh vượng. Chúng ta không thể tiến lên toàn cầu hóa trong khi rất nhiều người đang sống mà không có nguồn nước sử dụng an toàn.

Chủ đề năm nay cũng là để hướng tới đạt được mục tiêu tiên quyết của Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, đó là: tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ phát triển bền vững trong đó có sự phát triển bền vững tài nguyên nước.

3cBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và đại diện tỉnh Điện Biên, cơ quan Liên Hợp Quốc, đại diện Đại sứ quán Hungari tại Việt Nam và Đại sứ Ngày Nước thế giới - Hoa hậu Đặng Thị Ngọc Hân phát động hưởng ứng Ngày Nước Thế giới

Phát biểu tại Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Mục tiêu phát triển bền vững thứ 6 và Chương trình nghị sự 2030 là: Tất cả mọi người đều được sử dụng nước vào năm 2030. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy trên phạm vi toàn cầu, khoảng 1,9 tỷ người sống trong các khu vực khan hiếm nước; 2,1 tỷ người không được tiếp cận các dịch vụ về nước uống bảo đảm an toàn, ước tính trên 80% lượng nước thải xả ra môi trường tự nhiên mà không được xử lý hoặc không được tái sử dụng.

Hưởng ứng chủ đề Ngày nước thế giới năm nay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, các cộng đồng và toàn thể người dân hãy cùng nhau nỗ lực vì những người yếu thế nhất trong xã hội; cùng nhau xây dựng, hoàn thiện các cơ chế chính sách, pháp luật về tài nguyên nước để thực sự “không ai bị bỏ lại phía sau” trong tiếp cận và sử dụng nước hợp vệ sinh, an toàn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết để thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu “nước cho tất cả mọi người”, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương quyết tâm đưa các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ liên quan đến quản lý tài nguyên nước vào cuộc sống, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Tài nguyên nước, Luật bảo vệ môi trường, các chương trình, kế hoạch hành động đã đề ra, đặc biệt là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, Nghị quyết số 120 năm 2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia thông qua quản lý thông minh, sử dụng bền vững tài nguyên nước.

Bộ trưởng cho rằng cần điều hoà, phân bổ nguồn nước cho các mục đích sử dụng nước bằng công cụ quan trắc, giám sát tự động trên cơ sở các quy hoạch và hạn ngạch cấp phép khai thác sử dụng nguồn nước. Trong đó, tập trung rà soát, điều chỉnh các quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông đã ban hành cho phù hợp với thực tế đi đôi với  kiểm tra, giám sát việc vận hành của các hồ chứa nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp không tuân thủ Quy trình.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị mọi tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trên cả nước cùng đồng hành với Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường, đề xuất những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực nhằm xử lý ô nhiễm, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn tài nguyên nước; cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ các dòng sông, các nguồn nước, không chỉ cho bản thân mình mà còn cho những người hiện vẫn còn chưa được tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn, cũng như cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

Bộ trưởng cũng kêu gọi các đối tác, các tổ chức quốc tế hãy cùng chung tay hành động với Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, và các Bộ, ngành và địa phương trong việc bảo vệ, chia sẻ nguồn tài nguyên nước một cách hiệu quả cho tất cả mọi người dân, qua đó góp phần vào sự phát triển thịnh vượng chung của nhân loại.

4cBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà bàn giao sản phẩm tài nguyên nước cho các Bộ: Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện hơn 30 tỉnh thành phố

Tại Lễ Mít tinh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố và bàn giao sản phẩm tài nguyên nước cho Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khoảng 30 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm: Bộ Bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1: 200.000 quốc gia; bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn – Giai đoạn I; kết quả Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước; quản lý nước dưới đất ở các đới ven biển.

 Phát biểu tại Lễ mít tinh, Ông Kamal Malhotra - Đại diện Liên Hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh về quyền của con người đối với nước và vệ sinh đã được ghi  nhận tại các quốc gia. Nước đóng vai trò quan trọng cho việc duy trì phát triển kinh tế bền vững về nông nghiệp, công nghiệp, cũng như năng lượng và duy trì hệ sinh thái khỏe mạnh. Chương trình nghị sự 2030 đã nêu rõ những thách thức trong đó nhấn mạnh sự thịnh vượng của kinh tế sẽ phụ thuộc vào nước.

5cÔng Kamal Malhotra - Đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Liên Hợp quốc luôn cam kế hỗ trợ các giải pháp nâng cao hiệu quả bảo tồn, hỗ trợ hệ sinh thái Việt Nam. Bảo vệ môi trường và thúc đẩy cho các mục tiêu phát triển bền vững.

Bà Madhu Raghunath, Điều phối viên Chương trình phát triển bền vững của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết: Sự kiện này là cơ hội để chúng ta tập trung vào những vấn đề quan trọng liên quan đến tài nguyên nước ở cấp độ toàn cầu, cấp độ quốc gia và cấp độ địa phương.

6cBà Madhu Raghunath - Điều phối viên Chương trình phát triển bền vững của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam

Bà Madhu Raghunath hy vọng với những nước như Việt Nam, Việt Nam có rất nhiều tiến bộ trong việc nâng cao tiếp cận với nước sạch cũng như nâng cao vệ sinh. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa, đặc biệt những vùng nông thôn và vùng hẻo lánh khi mà 30% dân số vẫn chưa tiếp cận với nước sạch và vệ sinh. Mặc dù các khu đô thị tiếp cận nước với tỷ lệ cao (hơn 90%) nhưng chỉ khoảng 12% nước thải và khoảng 5% nước bể phốt được xử lý, ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường và sức khỏe con người. Nghiên cứu của WB cho thấy những điều kiện vệ sinh không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thiệt hại về mặt tài chính, kinh tế, dẫn đến thu nhập bị mất đi, chiếm 0,5 % GDP hàng năm và trên thế giới chiếm đến 1,3% GDP. Như vậy nước sạch đóng vai trò rất quan trọng tới GDP cũng như phát triển kinh tế.

 WB luôn quan tâm và đã hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng, tài trợ cho các dự án về nước sạch và vệ sinh môi trường. Bà Madhu Raghunath nhấn mạnh.

 Buổi Lễ Mít tinh đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

  Theo nguồn Nawapi.gov.vn

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Playlist: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23

thiep 2020

thip 2020

 

  • Tin mới nhất
  • Tin xem nhiều nhất

Liên kết web

Bộ Tài nguyên và Môi trường Cục quản lý tài nguyên nước Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia Tổng cục địa chất và khoáng sản Dự án BRG Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam Ủy ban sông Mê Kông Hội địa chất thủy văn Việt Nam

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay119
mod_vvisit_counterTrong tuần370
mod_vvisit_counterTrong tháng4425
mod_vvisit_counterTất cả3333026

We have: 11 guests online