Hội nghị thẩm định Kết quả khoanh định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Hà Giang
Thứ tư, 30 Tháng 8 2023

Chiều ngày 08/8/2023, Tại Hà Giang, Phó giám đốc Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Thế Phương chủ trì Hội đồng thẩm định "Kết quả khoanh định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Hà Giang” theo Quyết định số 1365/QĐ-UBND ngày 03 tháng 8 năm 2023 của UBND tỉnh Hà Giang 

Tham dự Hội nghị có đại diện các sở, ngành liên quan là thành viên Hội đồng thẩm định, các chuyên gia, Ủy viên phản biện và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Xây Dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước. Về phía đơn vị thực hiện, Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước có ông Nguyễn Văn Giang - Phó giám đốc Trung tâm và các thành viên trong đơn vị.

HG 1Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Phó giám đốc Sở  tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Giang - ông Nguyễn Thế Phương đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang trong công tác bảo vệ tài nguyên nước. Đồng thời nhấn mạnh tình trạng ô nhiễm môi trường đang trở nên trầm trọng bởi các hoạt động phát triển công nghiệp, sản xuất năng lượng và giao thông; ô nhiễm do chất thải rắn đang trở thành mối lo ngại của cả cộng đồng. Bên cạnh đó, tình trạng suy giảm nguồn tài nguyên nước (ô nhiễm, cạn kiệt) đang làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển bền vững của tỉnh. Mức độ nghiên cứu về tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế như chưa đánh giá được ảnh hưởng của khai thác nước dưới đất tới sự gia tăng ô nhiễm các tầng chứa nước dưới đất; việc đánh giá đúng, đầy đủ nguồn nước dưới đất, đồng thời quy hoạch khai thác sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên nước dưới đất hợp lý là một đòi hỏi cấp bách, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

HG 2Ông Nguyễn Thế Phương - Phó Giám đốc Sở TN&MT phát biểu tại Hội nghị.

Phó giám đốc Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước – ông Nguyễn Văn Giang đề cao sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang, Hội đồng thẩm định với đơn vị trong quá trình thực hiện. Đồng thời khẳng định Trung tâm đã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chất lượng về kỹ thuật và tiến độ theo như đề cương đã được duyệt.

Trình bày báo cáo tóm tắt Kết quả khoanh định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Hà Giang, ông Đào Văn Dũng – Trưởng phòng Điều tra, Đánh giá chất lượng nước cho biết, nội dung kết quả thực hiện chủ đạo gồm: Kết quả của nhiệm vụ đã: Điều tra, thống kê, tổng hợp thông tin, số liệu và khoanh định các vùng, khu vực hạn chế khai thác trên địa bàn 6 huyện: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn; Rà soát, điều chỉnh danh mục và bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất theo Nghị định số 167/2018/NĐ-CP ngày 26 tháng 12 năm 2018 của Chính phủ trên địa bàn 5 huyện: Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Mê và TP. Hà Giang; Lập Danh mục và Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất; Phê duyệt, công bố Danh mục và Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

HG 3Ông Đào Văn Dũng - Chủ nhiệm dự án trình bày tóm tắt kết quả

Tham gia ý kiến, các đại biểu cho rằng, cùng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội thì tình trạng ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt tài nguyên môi trường cũng diễn ra phức tạp, có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bền vững. Có thể thấy được, nước là nguồn tài nguyên quý giá, nước rất cần thiết cho hoạt động sống của con người cũng như các sinh vật. Đồng thời là nguồn tài nguyên thiết yếu cho sự phát triển bền vững của quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nước sạch đã giảm đáng kể, tình trạng sử dụng nước không hợp lý mà lý do chủ yếu lại đến từ hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người. Chính vì vậy, việc quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn nước đã trở thành mục tiêu hàng đầu của Nhà nước. Muốn vậy, trước hết cần phải nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của nguồn nước đối với cuộc sống và phát triển kinh tế xã hội, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Tại phiên họp, Hội đồng thẩm định, các chuyện gia đã góp ý quý báu, thẳng thắn, tâm huyết đối với kết quả của dự án nói riêng và sự phát triển của tỉnh Hà Giang nói chung trong giai đoạn tới.

Phát biểu kết luận Hội Nghị, Phó giám đốc Nguyễn Thế Phương, Chủ tịch Hội đồng đề nghị, trên cơ sở các ý kiến góp ý, Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, trong đó làm rõ các ý kiến thành viên Hội đồng nêu; lập báo cáo tiếp thu, giải trình bảo đảm đồng bộ, thống nhất và hoàn thiện Hồ sơ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để trình Bộ tài nguyên và môi trường phê duyệt theo quy định.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

HG 4PGS. TS Nguyễn Văn Đản, Chuyên gia tài nguyên nước

HG 5TS. Đặng Trần Trung, Chuyên gia tài nguyên nước

HG 6Đ/c Giang – Phó phòng Quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước và Khí tượng thủy văn- Sở Tài nguyên và Môi trường

HG 7Đ/c Hùng – Đại diện Chi cục thủy lợi – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

HG 8Đ/C Hùng – Đại diện Sở Công Thương

HG 9Đ/C Văn – Đại diện Sở Y Tế

HG 10Đ/C Tâm – Đại diện Sở Xây Dựng

Tác giả: Đào Văn Dũng

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Playlist: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23

1.2024

2.2024

 

  • Tin mới nhất
  • Tin xem nhiều nhất

Liên kết web

Bộ Tài nguyên và Môi trường Cục quản lý tài nguyên nước Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia Tổng cục địa chất và khoáng sản Dự án BRG Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam Ủy ban sông Mê Kông Hội địa chất thủy văn Việt Nam

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1575
mod_vvisit_counterTrong tuần19237
mod_vvisit_counterTrong tháng61859
mod_vvisit_counterTất cả4182086

We have: 51 guests online